Làm thế nào để nhận biết triệu chứng bệnh viêm xoang sàng và phân biệt với các dạng viêm xoang khác? Là một căn bệnh mãn tính thường xuyên tái phát và khó chữa trị dứt điểm nên việc nhận biết và điều trị sớm có ỹ nghĩa quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn cách nhận biết các biểu hiện của bệnh viêm xoang sàng rõ nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1/ Viêm xoang sàng là gì?

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, chủ yếu là do nhiễm trùng. Ban đầu bệnh ở giai đoạn cấp tính nếu không được chữa trị sẽ thường xuyên tái phát và chuyển thành viêm xoang mãn tính. Thông thường viêm xoang có các dạng thường gặp là viêm xoang trán, viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm,…

Trong đó viêm xoang sàng (còn gọi là viêm xoang sàng sau) là dạng xuất hiện viêm do nhiễm trùng các xoang gần mũi và mắt. Đó là do vị trí của xương sàng nằm ngay giữa mặt và 2 mắt ở dưới trán của não bộ, trên hốc mũi. Để có cách chữa bệnh viêm xoang hiệu quả các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

2/ Triệu chứng viêm xoang sàng

– Đau nhức đầu

Đối với người bệnh viêm xoang sàng sau thường cảm thấy bị đau nhức ở 2 bên thái dương, đau âm ỉ ở cùng sau gáy hoặc vùng đỉnh đầu. Nguyên nhân là do các lỗ xoang sau thông với mũi, khi dịch nhầy (mủ) đặc tắc nghẽn gây đau nhức. Dịch này không chảy được ra đường mũi mà chảy xuống họng khiến người bệnh thường xuyên phải khạc nhổ gây vướng vúi và khó chịu ở cổ họng. Một số triệu chứng khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên bệnh viêm xoang sàng nguy hiểm và có những dấu hiệu nặng hơn viêm mũi. Có nhiều người khi gặp một số triệu chứng này thì chỉ đơn thuần nghĩ mình đã mắc viêm mũi dị ứng theo mùa mà không hề phòng vệ với căn bệnh viêm xoang.

– Ho, viêm họng mãn tính

Thường xuyên bị ho, ngứa rát cổ họng, khạc đờm nhiều, cổ họng bị viêm, nề đỏ, thậm chí còn có thể gây viêm thanh quản (ở người cao tuổi có thể bị viêm phế quản mãn tính). Biểu hiện ho xuất hiện nhiều, nhất là ho kéo dài về đêm, khó thở xảy ra nhiều ở trẻ em. Nguyên nhân của tình trạng này là do khi bị viêm xoang sàng, mủ xoang không chảy ra mũi mà chảy thẳng xuống đọng lại ở thành họng gây nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó việc thường xuyên khạc nhổ, khịt mũi gây đau rát, sưng đỏ.

– Mắt mờ

Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người bệnh viêm xoang sàng. Mắt có thể bị mờ, nhòe từng lúc nhưng cũng có khi bị thường xuyên gây giảm thị lực. Với các trường hợp viêm xoang sàng nặng gây mất sức nhìn có thể phải phẫu thuật để cải thiện.

Ngoài các triệu chứng viêm xoang điển hình nêu trên, người bệnh có thể còn thường xuyên bị nóng sốt, cảm giác khó chịu,…

Khi nhận thấy các biểu hiện nêu trên, các bạn cần chú ý tới bệnh viêm xoang sàng sau. Để biết chính xác hơn cần thiết nên đi kiểm tra, khám nội soi xoang mũi mới chẩn đoán chính xác được.

 

Trả lời

Close Menu