Thời tiết thay đổi thất thường, môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm mũi, bệnh viêm xoang. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Anh, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: khi thời tiết giao mùa, lượng bệnh nhân ở các lứa tuổi bị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang đến viện khám rất đông.

Viem Xoang - Dung De Benh Nang Vi Thieu Hieu Biet

Dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt và có thể kèm theo mất khứu giác, ho, sốt và mệt mỏi. Bác sĩ Trịnh Thị Mùi cho biết: Bệnh viêm xoang là quá trình viêm hoặc phù nề ở toàn bộ niêm mạc ở trong hệ thống xoang. Viêm xoang được chia ra nhiều cấp độ gồm: viêm mũi xoang cấp, viêm mũi xoang bán cấp, viêm mũi xoang mãn tính…

Viêm xoang cấp là những viêm xoang diễn biến thường gặp từ 10 đến 14 ngày và thời gian tối đa là 4 tuần. Bán cấp diễn biến từ 4 đến 8 tuần và viêm xoang mãn tính là kéo dài trên 8 tuần.

Theo bác sĩ Trịnh Thị Mùi, đối với các viêm xoang đều có nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. Nếu không phải viêm đặc hiệu thì tất cả viêm xoang nói chung đều gây ra viêm toàn bộ hệ thống các xoang trong hệ thống xoang mặt chỉ trừ những trường hợp đặc biệt như: viêm xoang do nấm, viêm xoang do răng có thể khu trú ở một xoang đơn độc.

Bác sĩ Trịnh Thị Mùi cho biết: Viêm xoang là quá trình viêm hoặc phù nề ở toàn bộ niêm mạc ở trong hệ thống xoang.  Khi mới bị bệnh, phải điều trị ngay, dứt điểm tránh xảy ra biến chứng sẽ rất nguy hiểm tại vùng tai, thanh quản và viêm phế quản. Biến chứng xa hơn là gây viêm nhiễm ổ mắt và có thể gây ra viêm não, viêm màng não.

Phẫu thuật điều trị chỉ thành công 50%, còn lại nhờ chăm sóc

Bác sĩ Mùi cho biết, việc điều trị bệnh viêm xoang luôn là một thách thức bởi khí hậu ở Việt Nam ngày càng khắc nghiệt, môi trường ngày càng ô nhiễm. Do đó, viêm xoang cũng trở nên khó điều trị, dễ bị tái phát trở lại hoặc điều trị gặp khó khăn.

Theo các phác đồ mới nhất, liệu trình kháng sinh điều trị đối với các viêm xoang do vi khuẩn thường kéo dài. Lý do là nhiều người bệnh thường không dùng đủ liều lượng thuốc hay liệu trình điều trị. Họ chỉ mới uống thuốc vài ngày thấy bệnh tạm lui nên thôi nhưng họ không biết rằng bệnh sẽ tái phát vào thời gian sau đó.

Bác sĩ Mùi lưu ý, có 2 cách điều trị bệnh viêm xoang là điều trị tại chỗ và toàn thân. Trong đó, điều trị toàn thân có thể dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm, loãng nhầy. Còn điều trị tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng, đó là người bệnh phải biết cách vệ sinh mũi họng tốt để dẫn lưu toàn bộ dịch tiết trong xoang và hốc mũi. Sau đó mới có thể dùng được các thuốc kháng sinh tại chỗ.

Đối với viêm xoang do nhiễm khuẩn: nếu bệnh nhân tuân thủ theo bác sĩ, bệnh dứt điểm các đợt viêm nhiễm hoàn toàn. Còn nếu bệnh nhân không điều trị cẩn thận cũng như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bệnh sẽ tái phát.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trịnh Thị Mùi khuyến cáo các bệnh nhân: Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, tiến bộ kỹ thuật, việc phẫu thuật nội soi mũi xoang đã đạt được nhiều thành tựu như: mở dẫn lưu các hệ thống xoang tốt hơn trước rất nhiều, bảo tồn và không gây hủy hoại xoang cũng như thời gian nằm viện ngắn hơn. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được nâng lên nhưng phẫu thuât nội soi xoang nói chung chỉ 50% thành công do phẫu thuật, 50% còn lại là do chăm sóc tốt hậu phẫu và cách giữ gìn của bệnh nhân sau này.

Vì vậy, với những bệnh nhân sau phẫu thuật cần phải được tái khám định kì theo lịch khám của bác sĩ. Tuyệt đối phải tránh xa các yếu tố có thể gây ra kích thích niêm mạc mũi như: khói bụi, khói ô nhiễm, khói thuốc lá, khói than tổ ong, lông chó mèo và bụi nhà và các hóa chất độc hại. Bệnh cạnh đó, bệnh nhân phải thường xuyên rửa hốc mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước biển.

Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị viêm mui, viêm xoang tư thảo dược thiên nhiên như Sinus Plus để nâng cao hiệu quả điều trị. Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, Sinus Plus giúp bệnh nhân nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng bệnh, chữa trị đi sâu vào căn nguyên của bệnh giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Bệnh nhân nên ăn nhiều rau xanh

Về chế độ dinh dưỡng, bác sĩ Trịnh Thị Mùi khuyên, v nên ăn nhiều rau xanh, ăn đẩy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt uống nhiều nước để làm cho quá tình tiết nhầy được dễ dàng tránh nguy cơ viêm mũi, viêm xoang. Trong gia đình nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Khi thời tiết thay đổi, người già phải ăn mặc đủ ấm, tránh ra ngoài từ lúc trời còn quá sớm hoặc ra ngoài lúc trời khuya khi nhiệt độ xuống thấp.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trịnh Thị Mùi cũng khuyến cáo: Hiện nay cũng có rất nhiều người tự mua thuốc về nhà điều trị hoặc tự sử dụng những loại thuốc dân gian như: hoa ngũ sắc, tỏi…Những loại cây Đông y, thực vật này có loại kháng sinh thực vật, hoàn toàn có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, những dung dịch đó, khi tạo ra liệu có đảm bảo vệ sinh hay vô trùng và phù hợp nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hay không thì chúng ta không thể biết được. Và không phải cứ bị bệnh viêm nào cũng có thể chữa khỏi ví dụ như đối với loại viêm mũi xoang dị ứng, việc nhỏ loại cây này không có hiệu quả. Người bệnh cần tìm hiểu, tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng. Đừng để bệnh nặng vì thiếu hiểu biết.

⇒Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm bài viết: Bệnh viêm xoang nên ăn gì?

⇒Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm bài viết: Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì?

Có 19 bình luận

 1. Tôi được biết cây bèo hoa cái, có tác dụng chữa xoang, không biết cách dùng như thế nào, bác sĩ có thể chỉ cách dùng giúp tôi được không?

  1. loại cầy này có phải là bèo ở trên mặt ao không, nếu vậy ở ao nhà tôi có nhiều lắm, hôm nào thử hái về để chữa xoang xem sao?

 2. trong cây bèo hoa cái có chất gì vậy sao lại có tác dụng chữa xoang nhỉ?

 3. Các bạn không đọc bài viết à, chưa bằng các mẹo dân gian coi chừng bệnh viêm xoang nặng hơn đấy.

 4. Tôi nghĩ các bạn char cần phải tìm hiểu hay tìm tòi nhiều làm gì? sao không dùng Sinus plus í, tôi cũng đang điều trị bằng sinus plus đây, vừa kết hợp kiêng khem, rửa mũi bằng nước muối sinh lý… Bệnh của tôi cũng giảm đi đáng kể đấy,

 5. em nghe nhiều người chia sẻ bài viết về mẹo dân gian mặc dù hay thật đấy, tiết kiệm được tiền thật đấy, nhưng áp vẫn không dám áp dụng, thà tốn tiền mua thuốc tốt còn hơn là dùng mẹo mà không khỏi bệnh, đang tìm hiểu về sản phẩm sinus plus, định hỏi mấy bạn dùng rồi cho cảm nhận cái đi? ai có dùng rồi để lại sđt đi em gọi điện hoỉ thăm.

  1. Tôi đã từng điều trị viêm xoang bằng sinus plus, kể từ khi dùng cho đến bây giờ, bệnh xoang của tôi chưa tái phát, mọi người ai muốn xin thông tin về quá trình điều trị của tôi thì cứ gọi qua số: 0978566535, tôi sẽ chia sẻ nhiệt tình.

 6. xin hỏi tôi hay bị nhức vùng trán, cảm giác nhức tăng về mùa lạnh, không biết như vậy có phải biểu hiện của viêm xoang trán không vậy?

 7. @ khuynh điệp: bạn nên đi khám đi, Đúng thật triệu chứng của viêm xoang trán là đau nhức vùng trán, nhưng mà điều đó vẫn chưa đủ để kết luận là viêm xoang trán…

 8. Bạn Thủy nói đúng đấy, bạn nên đi khám đi, biết đâu lại là bệnh khác đấy, hoặc bạn có thể gọi điện nhờ tư vấn về bệnh ý, đó sđt trên trang này này, 04 62 942 925

 9. xin hỏi mọi người đã ai dùng sản phẩm Thông xoang tán chưa vậy? sản phẩm này có tôt không?

 10. Anh chij ơi , sao em mua sinus plus về, em đọc trên hộp thuốc không có chữ điều trị viêm xoang vậy?

  1. Trước tôi cũng băn khoăn như bn đấy, nhưng gọi điện hỏi công ty dược quốc tế á châu thì họ bảo: sản phẩm đảm bảo có tác dụng chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng, vấn đề không có chữ chỉ là hinhf thức đăng ký trên bộ y tế thôi, nghe cũng đúng, nên tôi cứ dùng thôi, công nhận thuốc này dùng khá ổn, tôi đỡ phải được 80 % rồi, nay vẫn đang điều trị, chắc dùng thêm vài hộp nữa xem sao?

 11. chào anh chị, con em hiện nay 11 tuổi liệu có dùng được sản phẩm sinus plus không vậy? em thấy trên vỏ hộp bảo không dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, em thích sản phẩm này lắm, thấy mọi người khen nhiều quá, muốn mua về điều trị cho con trai em. Mong anh chị phản hồi sớm giúp em,

 12. admin cho em hỏi em bị viêm xoang, vậy em có thể uống sinus plus kết hợp với thuốc tây được không?

  1. mình thấy mấy bạn tử vấn của công ty dược á châu bảo , sản phẩm này không cần phải dùng thêm thuốc nào, cứ uống một mình thôi, là hiệu quả rồi, nếu hiệu quả rồi cần gì phải dùng kết hợp với thuốc khác cho tốn tiền ra.

 13. Dùng tỏi chữa viêm xoang có hiệu quả không mọi người?

  1. Ơ em dùng tỏi rồi, cũng nghe trên mạng nói, nhưng về làm chữa k thấy hiệu quả mấy.

Trả lời

Close Menu