Viêm mũi dị ứng là bệnh lý không còn xa lạ gì với chúng ta. Người bệnh lúc này rất dễ phản ứng quá mẫn với một trong những tác nhân như thời tiết, độ ẩm, nhiệt đổ, khói, lông động vật, phấn hoa, áp suất không khó, bụi, hóa chất… khiến mũi sưng, viêm tấy, khó thở…

Viêm mũi dị ứng thời tiết là dạng dị ứng phổ biến nhất, có tỷ lệ bệnh nhân mắc rất cao. Lý do là bởi khi trời trở lạnh, hệ miễn dịch của con người suy yếu, vi khuẩn virus dễ xâm nhập và gây viêm. Căn bệnh này là dạng viêm mũi xảy ra theo mùa, thường là mùa lạnh, mùa hè bệnh nhân ít khi bị hoặc vẫn khỏe mạnh bình thường.

Viêm mũi dị ứng thời tiết không phải là căn bệnh nguy hiểm, thế nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chỉ cần tưởng tượng suốt ngày phải cầm theo cuộn khăn giấy để lau mũi là bạn đã hình dung ra sự bất tiện của căn bệnh này rồi. Vì thế, người bệnh luôn mong muốn tìm được cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà đẩy lùi bệnh một cách nhanh nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

Thời tiết chứa đựng rất nhiều tác nhân có thể ảnh hưởng đến bệnh viêm mũi như độ ẩm, áp suất khí quyển, nhiệt độ cùng các thành phần có trong không khí như khí lạ, nấm mốc, lông thú, phấn hoa…

Đối tượng viêm mũi dị ứng thường là người trưởng thành và trẻ nhỏ, người già hiếm khi bị, họ thường phát triển thành viêm xoang luôn. Viêm mũi dị ứng thời tiết có tính di truyền rất cao, nếu gia đình bạn có nhiều hơn 1 người bị viêm mũi thì hãy cẩn thận.

Có 2 dạng viêm mũi dị ứng thời tiết:

  • Do cơ địa: cơ địa dễ dị ứng với bất kỳ thành phần nào, thường là do di truyền mà ra.
  • Do phản ứng quá mẫn: bản thân họ gặp thời tiết thì mọi tác động về nhiệt độ sẽ khiến hệ hô hấp, cụ thể là phản ứng lại một cách thái quá tạo ra viêm. Những người bệnh này có thể đang rất bình thường, xong chỉ cần ra ngoài không mặc ấm hoặc đeo khẩu trang là về hắt hơi, sổ mũi ngay lập tức.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng thời tiết

Triệu chứng của căn bệnh này cũng có chung những đặc điểm với chứng viêm mũi dị ứng thông thường:

Chảy nước mũi: người bệnh lúc nào cũng chảy nước mũi tòng tòng, nước mũi trong, luôn phải kè kè chiếc khăn bên cạnh.

Ngứa mũi: thường đi kèm với chảy nước mũi, bạn càng dụi thì nước mũi chảy càng nhiều. Ngứa mũi xảy ra ở cả 2 bên hốc mũi lan xuống xoang hàm, khiến bệnh nhân khó chịu vô cùng.

Hắt hơi: hắt hơi là dấu hiệu phản ứng với thời tiết dễ nhận biết nhất.

Ngạt mũi, tắc mũi: người bệnh không thể thở được hoặc thở rất khó do mũi bị tắc, đôi khi tắc 1 hoặc cả 2 bên, phải thở bằng miệng gây khô miệng, đau họng, khó chịu vô cùng.

Xảy ra theo mùa: như đã nói ở trên, viêm mũi dị ứng thời tiết thường xảy ra trong mùa lạnh, nhất là lúc giao mùa, kéo dài nửa vài tuần thậm chí vài tháng.

Các triệu chứng kèm theo: hen suyễn, khó thở về đêm, viêm kết mạc, chảy nước mắt…

Trả lời

Close Menu