Chào bạn,

Sự nhầm lẫn giữa cảm lạnh, viêm xoang và các triệu chứng viêm mũi dị ứng thường rất phổ biến. Điều đó có nghĩa là nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua, có thể dẫn đến ngạt mũi kinh niên và các triệu chứng đi kèm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Sau đây là cách phân biệt bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng nhằm giúp tránh nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang mãn tính để từ đó có phương hướng điều trị cho hiệu quả.

Viêm mũi dị ứng: bản chất của nó chính là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, lông thú, nấm mốc, mùi lạ. Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da. Như vậy chúng ta có thể thấy bệnh viêm mũi dị ứng phát sinh không phải do vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng có người hoàn toàn không việc gì.

Triệu chứng rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi). Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.

– Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi.
– Ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng.
– Chụp X-quang cũng không cho hình ảnh rõ rệt (khác với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ).

Bệnh viêm xoang hoặc viêm xoang mãn tính: đường thở trở nên tấy đỏ và hàng lít nước nhầy sẽ được tiết ra do phản ứng của cơ thể. “Đó là khi người bệnh thấy đau đầu, tức hoặc đau ở vùng mặt và mệt mỏi kinh niên”. Nếu mẹ bạn đau nhẹ vùng mặt, bị tức hoặc đau đầu vùng sau mắt hoặc trán, bị mất khả năng ngửi mùi và ngạt mũi, mẹ bạn có thể đã bị viêm xoang. Nếu mẹ bạn bị tình trạng này từ 3 lần trở lên trong một năm, mẹ bạn có thể đã bị viêm xoang mãn tính. Điều mọi người thường không biết là, họ có thể bị viêm xoang mà không chảy nước mũi, ngạt mũi hay khó thở, bởi chất nhày nằm kẹt sâu trong xoang.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang: nghẹt mũi, chảy mũi trước, chảy mũi sau, khịt, khạc, ngửi kém, mất mùi, đau nhức mũi mặt (góc mũi mắt, vùng má, thái dương, vùng trán, vùng chẩm, đau sâu trong hố mắt), nhức đầu (đỉnh, thái dương, chẩm gáy), ho dai dẳng (không có nguyên nhân ở họng hoặc khí phế quản), đau tai hay cảm giác đầy, căng, nặng trong tai, nhức răng, hơi thở hôi, mệt mỏi. Nếu mẹ bạn gặp bất cứ triệu chứng nào trong số các triệu chứng nói trên, và chúng không thuyên giảm sau 1 tuần hoặc hơn (khi đó loại trừ khả năng là cảm lạnh hay cảm cúm). Tốt hơn hết mẹ bạn nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị kịp thời.

Có 14 bình luận

 1. cảm cúm dùng kháng sinh có đỡ đâu mà.

 2. Em bị cúm, mũi em cứ đỏ như quả nhót vậy, nhiều lúc ngạt mũi khó chịu vô cùng. Chả hiểu sao em hay bị ngạt thế

 3. chụp x – quang là biết xoang có bị mủ không đúng không mọi người, tại sao mình không nội soi nhỉ? nội soi cũng biết mà

  1. Phải có trường hợp không nội soi được chứ bạn? ví dụ như ở hàm, mặt làm sao mà nội soi được, trừ khi phải mổ

 4. Sinus plus này có điều trị được viêm xoang cấp không mọi người

 5. mọi người cho em hỏi? mũi em cứ vào buổi tối là nó ngạt nghiêng người về một bên thì một bên ngạt một bên không ngạt. lúc hoạt động thể thao thì đỡ k thấy ngạt nữa. sáng dây thì mũi em chảy nhiều dịch và có mùi hôi, không biết trường hợp của em có phải bị viêm xoang không ạ?

 6. mấy hôm nay em học được cách xông mũi hay, xông mũi bằng hơi thuốc, Cũng giảm triệu chứng đi một phần nào đó. Cách này chỉ giảm triệu chứng tạm thời thôi

 7. Sinus plus này điều trị viêm mũi dị ứng trong bao lâu thì khỏi vậy anh chị?

 8. Có bạn nào rửa mũi bằng nước muối sinh lý bị sặc không vậy?

 9. Có ai bị giống em không?: em cứ lần nào đi uống rượu về là mũi y như rằng khó thở, cứ khụt khịt suốt, mà em đọc trên mạng bảo bị viêm xoang, viêm mũi không nên uống rượu bia.

 10. Tôi bị viêm xoang .viêm mũi dị ứng. Xin tư vấn và mua thuốc

 11. 0915106006

Trả lời

Close Menu